Cách vệ sinh đàn Piano dựa vào chất liệu phủ vỏ đàn

Chọn mua đàn Piano

Để đảm bảo tuổi thọ và độ bền cho đàn piano, việc vệ sinh đàn được xem là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Để có thể có một phương pháp vệ sinh đàn đúng cách và phù hợp, bạn cần phải hiểu về đặc điểm, cấu tạo và chất liệu sử dụng để làm piano, trong đó không thể không để ý đến chất liệu phủ vỏ đàn.

Nếu như không nắm bắt được chất liệu được sử dụng để phủ vỏ đàn, bạn sẽ dễ chọn sai chất liệu làm sạch hoặc cách làm sạch vỏ đàn của bạn sẽ không đúng, từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng của piano. Để lựa chọn được một cách vệ sinh đàn piano cho phù hợp, bạn không nên bỏ lỡ những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

2 chất liệu chính được sử dụng để phủ ngoài vỏ đàn chính là sơn màu và polyester. Các chất liệu này sẽ giúp đàn piano có được một màu gỗ tự nhiên, trắng, đen hoặc một màu sắc nào đó. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về đàn hoặc hỏi nhân viên bán hàng để biết được chất liệu phủ vỏ đàn của cây đàn piano chọn mua.

Cách vệ sinh đàn piano với chất liệu sơn mài

Đa số những cây đàn piano được sản xuất tại Mỹ thường được làm bằng chất liệu sơn mài. Có thể là satin, semi-gloss hoặc một chất liệu có độ bóng tốt hơn.

Với những cây đàn piano làm bằng chất liệu sơn mài, nếu làm sạch bụi hoặc các vết bẩn trên lớp phủ vỏ đàn thì bạn chỉ cần sử dụng một miếng vải mềm hoặc vải ẩm để lau. Bạn nên lau thật cẩn thận để tránh những vết trầy xước cho dàn cũng như tránh làm giảm độ bóng của vỏ đàn. Đối với những cây đàn sử dụng chất liệu sọc satin, bạn nên lau dọc theo chiều đã có sẵn.

Nếu bạn muốn đánh bóng cây đàn có lớp phủ vỏ đàn là sơn mài thì đối với lớp phủ sọc satin hoặc nổi vân gỗ, việc đánh bóng sẽ làm đàn mất đi vẻ đẹp nguyên bản. Nếu vẫn muốn đánh bóng thì bạn nên sử dụng loại sơn hoàn thiện satin hay bán bóng để vẫn đảm bảo được vẻ đẹp nguyên bản của đàn.

Cách vệ sinh đàn piano với lớp phủ vỏ bằng polyester

Những cây đàn piano được sản xuất ở Châu Á và Châu Âu thường sử dụng lớp polyester satin. Đặc điểm của chất liệu này sẽ cứng hơn và có khả năng chống trầy xước cao hơn so với chất liệu sơn mài, với những cây đàn piano có lớp phủ làm bằng chất liệu này cũng sẽ dễ làm sạch bụi bẩn hơn.

Để làm sạch những cây đàn piano có lớp phủ làm bằng polyester, bạn áp dụng tương tự các bước giống như làm sạch với cây đàn piano lớp phủ sơn mài. Còn nếu bạn giữ vệ sinh sạch sẽ cho đàn thì việc làm bóng sẽ không phải thực hiện quá nhiều. Nếu đánh bóng bạn không nên sử dụng các chất đánh bóng rẻ tiền và không an toàn, nên sử dụng chất đánh bóng được nhà sản xuất khuyên dùng. Đối với những bộ phận dễ bị bào mòn như bàn phím thì bạn có thể sử dụng một sản phẩm loại bỏ các vết trầy xước để sử dụng.

Ngoài việc áp dụng cách vệ sinh phù hợp cho từng chất liệu sử dụng để phủ vỏ đàn, thì bạn cũng cần đảm bảo các bước vệ sinh và bảo quản đàn, bởi đây cũng chính là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của đàn.

Viêc vệ sinh đàn nên được thực hiện định kì và thường xuyên, tránh vieej để đàn quá bụi bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn. Việc vệ sinh đàn piano nên được làm cẩn thận, ngoài lớp vỏ bên ngoài cần phải chú ý thì bạn cũng cần phải chú ý đến các bộ phận thường xuyên tiếp xúc để vệ sinh sạch sẽ.

Việc lựa chọn sản phẩm vệ sinh cho vỏ đàn cũng khá quan trọng, tuyệt đối bạn không nên sử dụng những sản phẩm có thành phần tẩy rửa thấp, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chất liệu phủ vỏ của cây đàn piano. Hãy để cây đàn piano của bạn được chăm sóc một cách cẩn thận và chu đáo nhất.

Chọn mua đàn Piano
Bí quyết để mua đàn Piano cũ không bị hớ

Piano cũ là một sự lựa chọn tối ưu của nhiều người yêu nhạc khi điều kiện kinh tế chưa quá dư giả, song đa số người yêu nhạc khi chọn mua đàn piano cũ thường chỉ tập trung vào âm thanh mà quên đi các bộ phận góp mặt …

Chọn mua đàn Piano
Những điều bạn nên biết về độ cảm ứng của đàn Piano điện

Trong số rất nhiều các yếu tố mà người yêu nhạc phải quan tâm khi chọn mua đàn piano để sử dụng. Người yêu nhạc sẽ không thể nắm bắt hết các thông tin về các yếu tố đó. Để dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn, người yêu …

Chọn mua đàn Piano
Đàn Piano điện độ bền có đảm bảo không?

Piano điện là dòng đàn piano đang được rất nhiều người yêu nhạc hiện nay lựa chọn, với những tính năng tiện ích, hiện đại cùng mức giá hợp lý, dòng đàn này trở thành sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều người yêu nhạc, đặc biệt là những …