Cách học hợp âm đàn PIANO

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Học hợp âm piano

Bản tính con người chúng ta luôn thích tìm tòi, khám phá và chinh phục những điều mới mẻ trong cuộc sống. Chắc hẳn bạn quyết định học và chơi piano cũng từ sự thu hút mà những nghệ sĩ chuyên nghiệp tạo ra, với sự dẻo dai linh hoạt của đôi bàn tay, cảm giác phiêu du cùng với những âm thanh phát ra như lôi cuốn bạn một cách kì lạ.

Song để có thể sử dụng đôi tay tạo ra những bản nhạc hấp dẫn từ cây đàn piano thực không phải là một điều đơn giản. Bạn không chỉ phải dành thời gian cho những bài học thực hành mà còn phải dành thời gian cho các kiến thức nhạc lý, một trong những kiến thức nhạc lý quan trọng, quyết định đến khả năng chơi piano sau này đó là hợp âm.

Học hợp âm piano thực sự không phải là điều đơn giản, đây là một kiến thức khó và thách thức sự kiên trì của người học. Mặc dù, piano có 14 hợp âm cơ bản, nếu nói về mặt lý thuyết thì bạn hoàn toàn có thể dễ nhớ gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Các hợp âm trưởng sẽ được kí hiệu bằng chữ cái hoa, các hợp âm thứ sẽ là chữ cái hoa thêm chữ “m” phía sau.

Đó là trên mặt lý thuyết còn khi ứng dụng các hợp âm này trên từng phím đàn piano thì không đơn giản một chút nào.  Chúng ta cũng đã biết đàn piano bao gồm các phím đen và phím trắng, đây là một đặc điểm nhằm hỗ trợ người chơi trong suốt quá trình học và chơi đàn sau này, cũng như giúp người chơi tạo ra những âm thanh độc đáo và hay hơn.
Theo quy ước được đặt ra với hầu hết các cây đàn piano, hợp âm sẽ được cấu tạo từ 3 nốt và nốt gốc sẽ là nốt bắt đầu, mỗi nốt sẽ cánh nhau 1 phím trắng, 1 phím trắng này sẽ là ½ cung.  Các hợp âm piano đều giống nhau, song có một số hợp âm sẽ có nốt thăng giáng mà bạn cần phải lưu ý trong quá trình học, để tránh nhầm lẫn trong những bài học thực hành. Xem thêm:

Ví dụ: Hợp âm C đô trưởng sẽ gồm nốt Đô, Mi, Sol; hợp âm D rê trưởng sẽ gồm nốt Rê, Fa# và La

Có một quy tắc trong nắm bắt các hợp âm của piano là bắt đầu từ âm trưởng/thứ nếu thăng tất cả lên ½ cung sẽ trở thành hợp âm thăng và tương tự điều ngược lại.

Nắm bắt được những nguyên tắc của các hợp âm, người chơi sẽ dễ dàng hơn trong việc học chơi piano, đồng thời việc học hợp âm của đàn piano cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Song sự thành thạo và nâng cao kỹ năng chơi đàn nhờ những bài học hợp âm piano chỉ có thể đạt được khi bạn dành thời gian cho việc tập luyện hàng ngày, thường xuyên.
Bạn không nên quá nóng vội trong việc học hợp âm piano, bởi đây là kiến thức quan trọng và cần khá nhiều thời gian cho việc tập luyện. Hãy bắt đầu từ những bài tập với hợp âm piano đơn giản, tập luyện thành thạo và kỹ càng từng bài một, sau đó mới chuyển sang bài khác. Sau khi thành thạo các hợp âm cơ bản, người chơi tìm các video và sách hướng dẫn để nâng cao kỹ năng chơi piano bản thân.

Học chơi piano là cả một quá trình dài với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghĩ, vì vậy mà người học cần xác định tư tưởng trước khi quyết định tham gia các lớp đào tạo và dành thời gian cho những bài học lý thuyết cũng như thực hành. Chắc chắn với những nỗ lực và cố gắng cùng sự quyết tâm, bạn sẽ nắm được các hợp âm và có thể dễ dàng thể hiện được tài năng trên các phím đàn piano.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Người lớn nên bắt đầu học Piano từ đâu?

Âm nhạc không có bất kì một giới hạn đối với tất cả những người yêu nhạc, chỉ cần có tình yêu với âm nhạc là bạn hoàn toàn có thể đến gần và tận hưởng những điều tuyệt vời mà âm nhạc đem lại. Piano cũng không ngoại lệ, …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Top 5 bí quyết tự học Piano nhanh và hiệu quả nhất

Không chỉ là những người học piano tại trung tâm mà ngay cả những người tự học piano cũng muốn đẩy nhanh tốc độ học. Mặc dù là đẩy nhanh tốc độ học, nhưng người yêu nhạc vẫn mong muốn có được hiệu quả sau quá trình học. Dưới đây …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Những khó khăn sẽ gặp phải khi học đàn Piano

Dù rằng chúng ta vẫn thường nghe biết đến là đàn piano khá dễ học và dễ chơi, song học piano cũng không phải đơn giản và dễ dàng, không phải cứ thích là có thể học được. Để có thể chơi được những bản nhạc yêu thích trên piano, …