Cách bảo quản đàn Piano trong mùa nồm ẩm

Đàn Piano là loại nhạc cụ chịu sự ảnh hưởng của thời tiết rất nhiều, đặc biệt là với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở nước ta. Để giúp bạn bảo quản cho cây đàn Piano của mình hoạt động tốt và ổn định thì với cách bảo quản đàn Piano trong mùa nồm ẩm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Sự ảnh hưởng của độ ẩm đến đàn Piano

Đàn Piano sẽ cần phải lên dây và điều chỉnh nhiều lần nếu độ ẩm môi trường xung quanh luôn dao động. Thông thường trong không gian gia đình, mức độ ẩm sẽ được kiểm soát một phần bởi điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên thì điều hòa nhiệt độ không thể loại bỏ độ ẩm 1 cách hiệu quả nhất và không có khả năng điều chỉnh chức năng hút ẩm dựa trên sự thay đổi của môi trường. Đặc biệt với thời tiết ở Việt Nam, khi mà độ ẩm quanh năm luôn ở mức trên 80% thì đây là mức độ nguy hiểm cho đàn Piano, nhất là vào thời điểm gia mua giữa mùa xuân và mùa thu làm cho hiện tượng nồm ẩm xảy ra. Vì thế sự ảnh hưởng của độ ẩm đến đàn Piano thể hiện ở những điểm sau:

– Làm cho dây đàn bị chùng, sét, dẫn đến đứt dây.

– Hiện tượng bị dính phím, dính búa ( do nỉ hút hơi ẩm phình to ra )

– Búa đàn bị ẩm, làm cho âm thanh từ đàn Piano nghe không còn vang và thánh thót nữa.

– Âm thanh của đàn bị thay đổi, tiếng đàn trầm và ấm hơn.

– Các mạch gõ trong đàn bị mở ra, trường hợp xấu nhất là làm cho đàn bị mốc.

– Hình thành những vết nứt ở trong Soundboards Piano, cầu và pin block.

Với những ảnh hưởng này sẽ làm cho chốt dây đàn bị hỏng, âm thanh của đàn không chuẩn, dễ bị lệch tông, bị thay đổi âm sắc, xuất hiện hiện tượng bị ù hoặc chết phím. Nếu những vấn đề này không được khắc phục mà tồn tại trong một thời gian dài thì cuối cùng sẽ làm cho cây đàn Piano của bạn bị hỏng hoàn toàn.

Do đó mức độ ẩm được đánh giá là an toàn nhất cho đàn Piano là nằm trong khoảng từ 35 – 45% độ, tuy nhiên lên đến 55% là mức vẫn có thể chấp nhận được.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Cách bảo quản đàn Piano vào mùa nồm ẩm

Vào thời điểm giao mùa hoặc mùa mưa và buổi tối khi mà hơi ẩm tăng cao thì cách bảo quản đàn Piano là:

– Sau khi sử dụng đàn xong bạn nên đóng kín cửa và đóng nắp đàn lại.

– Sử dụng máy hút ẩm là phương pháp tối ưu nhất cho điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

– Cắm ống sấy, ống sưởi vào mùa mưa nhưng không nên sử dụng ống sưởi vào mùa nắng mùa khô, vì sử dụng ống sưởi quá lâu rất dễ làm gỗ bị khô cứng và hư.

Cách tốt nhất để giúp bạn bảo vệ đàn Piano không bị ảnh hưởng bởi biến động từ độ ẩm là cài đặt một hệ thống chống ẩm cho đàn Piano. Hệ thống này được lắp đặt trong đàn hoặc đặt gần đàn Piano, bao gồm một máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm và đồng hồ đo ẩm, sẽ giúp duy trì mức độ ẩm trong đàn Piano là 42%.

Ngoài những cách trên thì việc sử dụng thiết bị xử lý ẩm cũng là 1 cách hiệu quả được áp dụng để bảo quản đàn Piano được tốt hơn, cụ thể như:

– Dùng máy hút ẩm: Nên dùng loại máy hút ẩm mini hoặc máy hút ẩm gia đình, bạn nên đặt hút ẩm ở gần đàn và theo dõi trong 1 thời gian cho đến khi có được 1 độ ẩm tương đối ổn định. Khi dùng máy hút ẩm thì bạn nên chọn loại có chức năng điều chỉnh và cài đặt tự động sẽ tốt hơn.

– Dùng điều hòa không khí: Đây cũng là 1 lựa chọn tốt cho bạn trong việc giữ cho độ ẩm anh toàn và không bị dao động gây ảnh hưởng đến đàn.

Trên đây là những cách bảo vệ cho đàn Piano trong mùa nồm ẩm mà chúng tôi chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất trong việc bảo vệ cây đàn của mình một cách tốt nhất, giúp đàn hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ cho đàn.