Các bước kiểm tra chất lượng của đàn piano điện bạn nên biết

Bạn chưa thể đưa ra quyết định mua đàn nếu như bạn không biết được chất lượng của cây đàn piano điện đó như thế nào. Vì vậy, kiểm tra chất lượng của đàn trước khi đưa ra quyết định mua là điều cần thiết để đảm bảo có một cây đàn piano điện đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong quá trình sử dụng. Dưới đây là các bước kiểm tra chất lượng của đàn piano điện cơ bản mà người yêu nhạc có thể tham khảo để đảm bảo chất lượng cho cây đàn chọn mua. Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Tắt âm thanh của đàn piano và thử phím

Khi đưa ra quyết định mua đàn piano điện, bạn phải xem khi chơi đàn trên các phím có tạo ra tiếng ồn hay tiếng lách cách khó chịu hay không? Không ít người yêu nhạc khi chọn mua đàn piano điện thường không kiểm tra tiếng ồn của bàn phím, nên khi sử dụng được một thời gian thì cảm thấy rất khó chịu và không thể tập trung vào thể hiện các bản nhạc do những tiếng ồn phát ra từ bàn phím. 

Nếu bạn thử đàn tại cửa hàng thì có thể âm thanh của đàn sẽ át đi tiếng ồn của bàn phím. Vì vậy, để kiểm tra được chính xác tiếng ồn của bàn phím, bạn nên để âm lượng của đàn ở mức nhỏ nhất và lắng nghe âm thanh khi nhấn các phím đàn. 

Đứng từ xa để nghe âm thanh của đàn

Đừng đứng quá gần để kiểm tra chất lượng của đàn piano điện, bởi khi đứng gần bạn sẽ không thể nghe trọn vẹn các âm thanh phát ra của cây đàn, cũng vì thế mà những đánh giá và nhận định của bạn sẽ thiếu chính xác. Vì vậy, để biết được âm thanh của cây đàn piano điện đó có tốt hay không, bạn hãy nhờ một người chơi thử và đứng ở xa để nghe âm thanh của cây đàn phát ra, với một khoảng cách xa bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn âm thanh của đàn piano điện, cũng nhờ đó mà bạn biết được âm thanh của đàn có đáp ứng được yêu cầu trong sử dụng hoặc gặp phải lỗi gì hay không?

Chơi đàn từ trái sang phải và từ phải sang trái

Phím đàn là một trong những bộ phận quan trọng, quyết định rất nhiều đến chất lượng âm thanh của piano điện. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian cho việc kiểm tra các phím đàn. Với cách kiểm tra này, bạn sử dụng ngón trái và ngón trỏ để chơi thử các phím đàn, bạn nên điều chỉnh âm lượng của đàn theo các mức và thử, bạn không nên chạm vào phím trắng hoặc phím đen liền kề. Bạn cũng không nên chơi theo kiểu cố tình tạo ra tiếng động ở trên các phím đàn. Nếu như bạn thực hiện theo những điều này mà vẫn thấy tiếng ồn phát ra thì có thể phím đàn được làm không chắc chắn và đây sẽ không phải là một sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn có thể kiểm tra khách cách giữa các phím, một bàn phím piano điện tốt sẽ có khoảng cách giữa các phím bằng nhau và các cạnh của phím đàn mịn. 

Khả năng duy trì âm thanh được bao lâu?

Chất lượng âm thanh là yếu tố cần được quan tâm khi chọn mua các cây đàn nói chung và piano điện nói riêng. Khả năng duy trì âm thanh của đàn cũng sẽ cho bạn biết được chất lượng âm thanh của đàn như thế nào, một cây đàn piano điện có chất lượng âm thanh tốt thường âm thanh phát ra sẽ duy trì được 15 đến 20 giây, nếu cây đàn bạn định chọn mua đáp ứng được yêu cầu này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Trên thực tế, đa số các cây đàn piano điện chỉ duy trì được âm thanh dưới 15 giây, nếu cây đàn piano bạn đang thử âm thanh tắt trước 10 giây thì cũng không nên chọn mua. 

Không quá nhiều song đây là những bước cơ bản để giúp bạn đánh giá và kiểm tra chất lượng của cây đàn piano điện trước khi đưa ra quyết định mua. Các mẫu đàn piano trên thị trường rất đa dạng, nhưng chất lượng của mỗi sản phẩm lại khác nhau. Vì vậy, việc kiểm tra chất lượng của đàn sẽ giúp bạn lựa chọn được một cây đàn piano điện phù hợp nhất.