Các bước kiểm tra chất lượng bên trong của đàn Piano cũ

Trong chọn mua đàn piano cũ, ngoài việc để ý và kiểm tra chất lượng bên ngoài của đàn, thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra chất lượng bên trong của những cây đàn piano cũ. Bởi chất lượng âm thanh của đàn bị chi phối rất nhiều từ các bộ phận bên trong của đàn.

Không thiếu những cây đàn piano cũ có hình thức bên ngoài rất đẹp mắt, trông như còn nguyên vẹn nhưng các bộ phận bên trong của đàn đã hư hỏng, không còn hoạt động tốt. Vì không cẩn thận trong lựa chọn và không kiểm tra chất lượng bên trong của đàn, nên người yêu nhạc dễ chọn phải những cây đàn đẹp mẫu mã nhưng kém về chất lượng. Do vậy, để đảm bảo lựa chọn được một cây đàn piano cũ chất lượng, người yêu nhạc nên dành thời gian kiểmr tra các bộ phận bên trong của đàn. Vậy kiểm tra các bộ phận nào bên trong của piano cũ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Kiểm tra thùng đàn

Thùng đàn là một trong những bộ phận quan trọng của bộ máy tạo âm, thông thường thùng đàn được làm bằng gỗ, chất liệu này thường bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm. Nếu như bạn không kiểm tra thùng đàn trước khi chọn mua thì sẽ rất dễ chọn phải những cây đàn piano cũ có thùng đàn bị hư hỏng, không đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong quá trình sử dụng. Không ít những cây đàn piano cũ có thùng đàn bị nứt hoặc cong vênh, những cây đàn này khi chơi bạn sẽ thấy âm sắc của đàn bị thay đổi, có thể có tiếng ù hoặc những âm thanh lạ.

Do vậy, bạn nên kiểm tra thùng đàn xem có bất kì dấu hiệu cong vênh hay hư hỏng nào hay không, nếu phát hiện bất kì sai lệch hoặc hư hỏng nào bạn không nên mua cây đàn piano cũ đó.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Kiểm tra cầu đàn

Cầu đàn chính là các mảnh gỗ đảm nhận nhiệm vụ nắm giữ các dây đàn, nếu như cầu đàn của piano cũ bị nứt hoặc không đồng đều thì âm thanh phát ra sẽ dễ bị lẫn các tạp âm, nghiêm trọng hơn có thể kéo theo rất nhiều hỏng hóc khác.

Do vậy, cầu đàn cũng là một bộ phận mà bạn cần phải kiểm tra để đảm bảo chất lượng âm thanh của piano và tránh những rủi ro trong quá trình chọn mua, đây là điều mà người yêu nhạc cần phải lưu ý.

Kiểm tra Pinblock

Bộ phận này chính là một mảnh gỗ gần cầu đàn, nơi chứa bộ điều chỉnh chân. Bộ phận này cũng sẽ rất dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Nếu chọn mua đàn piano cũ, bạn nên kiểm tra xem Pinblock còn chắc chắn hay không, có hoạt động tốt hoặc bị lỏng lẻo không, với bất kì lỗi nào xảy ra với bộ phận này thì âm thanh của đàn khi phát ra sẽ không chuẩn và không đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Kiểm tra đầu búa

Như chúng ta cũng đã biết, búa đàn chính là bộ phận tác dụng lực lên dây đàn để tạo ra âm thanh, nếu như búa đàn không còn hoạt động tốt thì chất lượng âm thanh cũng sẽ không đáp ứng được. Có thể âm thanh phát ra không rõ ràng, không rõ nét, bị lẫn các tạp âm hoặc xuất hiện những âm câm. Những cây đàn piano cũ sẽ rất dễ gặp phải những vấn đề này. Do vậy, bạn nên kiểm tra thật kỹ cấu trúc và chất lượng của búa đàn, xem búa đàn có bị mòn không, quan sát các rãnh sâu bên trên của búa. Bạn có thể kiểm tra hoạt động của búa đàn bằng cách ấn từng phím đàn và lắng nghe âm thanh phát ra. Nếu âm thanh phát ra không chuẩn như bình thường thì bạn nên xem xét lại, rất có thể chất lượng của piano cũ đã không còn đáp ứng được yêu cầu trong quá trình sử dụng.

Trên đây chỉ là một số những bộ phận bên trong tiêu biểu của đàn piano cũ bạn cần phải kiểm tra, nếu đọc đến đây thì bạn cũng sẽ thấy hầu hết các bộ phận bên trong đều quyết định đến chất lượng âm thanh của đàn. Nếu như bạn bỏ qua bước kiểm tra các bộ phận bên trong của piano, thì chất lượng âm thanh của đàn piano cũ sẽ khó mà đảm bảo được.