Bước đầu học đàn Piano cần chuẩn bị những gì?

Thời gian đầu đến với đàn Piano luôn gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho những bạn chuẩn bị theo học đàn Piano. Sự chuẩn bị đầu tiên là điều vô cùng cần thiết để tạo một nền tảng giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức. Vậy bước đầu học đàn Piano cần chuẩn bị những gì?

Nắm rõ kiến thức nhạc lý

Khi bắt đầu học đàn Piano bạn cần trang bị cho mình khái niệm về 7 nốt nhạc cơ bản gồm Đồ, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. Ngoài ra, 4 yếu tố khác cũng cần phải nắm rõ như cao độ, trường độ, cường độ và âm sắc.

  • Cao độ: nốt cao, nốt thấp;
  • Trường độ: nốt dài, nốt ngắn;
  • Cường độ: khối lượng của âm thanh hay ghi chú;
  • Âm sắc: sắc thái âm thanh.

Nắm rõ về bàn phím của đàn Piano

Đàn piano cơ là nhạc cụ đầu tiên những người mới tiếp xúc với loại đàn này sẽ học. Một bộ phím đàn Piano cơ chuẩn gồm 88 phím trong đó sẽ có phím trắng và phím đen. Phím trắng là phím cơ bản, phím đen sẽ có tác dụng thực hiện nốt thăng hoặc nốt giáng.

Tìm mua sách hướng dẫn cơ bản

Sách có vai trò như người thầy hướng dẫn cho bạn khi bước đầu học đàn Piano. Một quyển sách được trình bày dễ hiểu, chi tiết sẽ giúp bạn trang bị được những kiến thức khởi đầu một cách dễ dàng. Tiêu chí lựa chọn tài liệu học Piano dựa vào cách trình bày dễ hiểu, ngắn gọn với hình ảnh minh họa chân thực.

Xem những video hướng dẫn

Ngoài sách, bạn có thể tìm hiểu thêm về Piano thông qua những video trên các trang web trực tiếp về âm nhạc. Những video này sẽ có cả hình ảnh cụ thể, hướng dẫn qua lời nói giúp bạn nắm rõ được nhịp điệu và học tập hiệu quả hơn.

Tìm một người hướng dẫn 

Bạn hoàn toàn có thể tự học Piano tại nhà, tuy nhiên việc được một người có chuyên môn hướng dẫn sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ và khắc phục những lỗi sai trong quá trình luyện đàn. Thầy cô cũng sẽ điều chỉnh tư thế ngồi, cách đặt tay trên phím đàn để các bạn cảm thấy thoải mái và chuyên nghiệp hơn.

Luyện nghe nhạc nhiều hơn

Người chơi Piano luôn cần một đôi tai có sự nhạy cảm cần thiết để giãi mã hợp âm chính xác. Do đó, bạn hãy tập nghe nhạc nhiều hơn để nắm rõ cảm xúc trong bản nhạc và có thể tự mình phân tích, đàn lại 1 bản Piano như vậy.

Trên đây là một vài chia sẻ về những điều cần chuẩn khi bước đầu học đàn Piano giúp bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc khi đến với môn học này. Hy vọng với những kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ khi đến với đàn Piano. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm nhiều phương pháp học đàn Piano hơn nhé.