Bí quyết tuyệt vời để học đàn piano hiệu quả tốt nhất

Cẩm Nang Học Đàn Piano

Học nhạc cụ nói chung và học piano nói riêng, đòi hỏi cần phải có thời gian học lâu dài, đặc biệt là với những người muốn trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

Học hỏi, nỗ lực và không ngừng nâng cao các kỹ năng sẽ giúp người yêu nhạc khám phá được nhiều điều kì diệu mà piano đem lại. Song ngoài việc dành thời gian cho việc học chơi piano, thì người yêu nhạc cần tham khảo những thông tin để có thêm những kiến thức cần thiết giúp ích cho việc học của mình.

Hãy dành vài phút để cùng Việt Thương khám phá các bí quyết cực hay để học đàn piano có hiệu quả tốt nhất trong bài viết sau.

Không nên tập luyện vào tất cả các ngày trong tuần

Việc tập luyện đều đặn và thường xuyên là điều cần thiết đối với người học chơi piano. Mặc dù, so với hoạt động thể dục, thể thao, học piano tốn ít sức lực hơn, song người học cũng vẫn cần có thể lực và tâm trí thật tốt. Vì vậy, khi học chơi và luyện tập với piano, bạn nên dành thời 1 đến 2 ngày trong tuần để nghỉ ngơi hoặc dành cho các hoạt động khác.

Với những người yêu nhạc cảm thấy áp lực hoặc ít hứng thú trong quá trình học piano thì có thể giảm bớt thời gian tập luyện để lấy lại sự cân bằng, tránh trường hợp để bản thân rơi vào tình trạng mệt mỏi và căng thẳng. Học chơi và tập luyện vì đam mê sẽ đem lại cho bạn hiệu quả tốt hơn so với việc học vì bổn phận.

Tập trung

Tập trung là một yếu tố rất cần thiết khi bạn học hoặc làm bất kì một điều gì đó, chỉ khi có sự tập trung cao độ, bạn mới có thể đạt được kết quả tốt nhất. Với việc học chơi piano, một môn học thiên về cảm xúc, người yêu nhạc cần có sự phối hợp tốt giữa cơ thể và tâm trí. Nếu như bạn đang bị phân tâm khi chơi đàn piano, thì cảm xúc trong âm thanh của bạn sẽ không thể hay được. Chính vì vậy, để học chơi đàn piano một cách hiệu quả nhất, bạn nên dành sự tập trung cho từng nốt nhạc, để đưa cảm xúc của bản nhạc tới người nghe, như vậy việc thực hành các bài học của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Thực hành những đoạn ngắn

Não bộ sẽ hoạt động và tiếp thu các thông tin tốt khi nó ở trạng thái thoải mái và không bị áp lực về khối lượng thông tin. Để giúp não bộ của bạn dễ dàng ghi nhớ được các kiến thức và các bài học, bạn nên chia bài học thành những đoạn ngắn và thực hành thật cẩn thận, kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp bạn có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi thực hành với piano và có thể luyện tập được trong thời gian lâu dài, từ đó hạn chế tối đa những khó khăn sẽ gặp phải.

Thực hành chậm, từ từ

Người yêu nhạc nên biết rằng, nếu gây áp lực cho cơ thể và não bộ, thì bạn sẽ không có được hiệu quả như mong muốn. Bởi cơ thể và não bộ không phải là một cỗ máy có thể hoạt động được liên tục, nó cũng cần thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng. Vì vậy, để học chơi piano hiệu quả nhất, bạn nên thực hành các bài học piano chậm và từ từ, thật cẩn thận. Bạn không nên cố gắng đẩy nhanh tốc độ trong khi học chơi, khi khả năng và điều kiện của bạn chưa thực sự sẵn sàng. Đây là một trong những bí quyết giúp bạn học piano có kết quả tốt nhất.

Lên lịch trình cho các buổi thực hành

Lên lịch trình cho từng buổi thực hành là cách giúp bạn đảm bảo được thời gian và hiệu quả của học chơi piano. Việc lên lịch trình cho các buổi thực hành không phải là thực hành bao nhiêu giờ/ngày hoặc mục tiêu của từng buổi thực hành là gì; mà đây là xác định thời gian tốt nhất ở trong ngày mà bạn có thể học chơi piano hiệu quả: thời gian mà tâm lý thoải mái nhất, có tinh thần cho việc tập luyện, có khả năng tập trung, không gian xung quanh yên tĩnh,..

Không quá nhiều song 5 bí quyết trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học chơi đàn piano.

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Chia sẻ kinh nghiệm đệm đàn Piano cho bài hát nhạc Rock

Như chúng ta cũng đã biết, đàn piano là một nhạc cụ có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng. Một số người vẫn nghĩ rằng, âm thanh của đàn piano chỉ phù hợp với những bản nhạc …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
3 mẹo nhỏ giúp bạn bấm hợp âm đàn Piano nhanh hơn

Để có thể chơi được một bản nhạc trên cây đàn piano, người yêu nhạc không thể không biết đến các hợp âm, ngoài việc nhận biết các hợp âm thì người yêu nhạc còn phải biết chơi hợp âm một cách thành thạo. Song không phải người yêu nhạc …

Cẩm Nang Học Đàn Piano
Cách để tăng tốc độ của ngón tay khi chơi đàn piano

Như các bạn cũng đã biết, để tạo ra âm thanh trên cây đàn piano, người chơi phải sử dụng lực tác động đến các phím thông qua các đầu ngón tay và nhờ hệ thống xử lý âm thanh ở bên trong của đàn. Vì vậy, sự linh hoạt …