Bé mấy tuổi thì có thể học đàn piano?

Chơi piano hiện đang là bộ môn nghệ thuật được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt với trẻ em, piano còn góp phần phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Vì vậy mà với nhiều bậc phụ huynh luôn băn khoăn không biết lúc nào nên bắt đầu cho bé học đàn và bé mấy tuổi thì có thể học đàn piano. Hôm nay Việt Thương Music sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Bé mấy tuổi thì có thể bắt đầu học đàn piano?

Trên thực tế, học đàn piano không phân lứa tuổi mà tùy vào cách dạy cũng giáo trình dạy mà mọi lứa tuổi đều có thể học được. Tuy nhiên, với mỗi độ tuổi khác nhau cần có phương pháp giảng dạy phù hợp thì bé mới có thể cảm nhận được hết âm nhạc và tăng khả năng phát triển.

Trẻ từ 3- 4 tuổi: Thông thường ở độ tuổi này, trẻ có khả năng học đàn không nhiều, khoảng 20 bé thì mới có 1 bé có thể học đàn piano. Để xem con bạn có khả năng học đàn hay không bạn có thể kiểm tra tốc độ phản xạ của bé bằng cách thay đổi số lượng ngón tay liên tục. Nếu bé có thể trả lời có mấy ngón trong vòng 3- 5 giây sau khi nhìn thấy thì bé có khả năng học được đàn piano.

Trẻ từ 4- 5 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này có khả năng tập trung và có thể ghi nhớ nên đây được xem là độ tuổi lý tưởng để học đàn Piano của bé. Ở độ tuổi này bé có thể ghi nhớ các nốt nhạc, vị trí nốt và cũng có thể điều khiển được chân theo sự khéo léo riêng. Chính vì thế cho bé học đàn piano ở giai đoạn này sẽ giúp bé có thể hoàn thiện độ tập trung khi học cũng như tăng khả năng quan sát, ghi nhớ, tăng độ nhanh nhạy của mắt, tay và chân.

Ngoài 6 tuổi: Đây là độ tuổi bé có thể tiếp thu, hiểu và ghi nhớ, hầu như trẻ ở độ tuổi này đều có thể học đàn piano. Tuy nhiên, độ tuổi này xương khớp của bé đã phát triển nhiều hơn, cứng cáp hơn, nên độ mềm mại của ngón tay cũng như tốc độ chơi đàn không thể phát triển nhanh bằng độ tuổi 4- 5 tuổi.

Nên học tại trung tâm như thế nào cho hợp lý?

Thông thường tại 1 buổi dạy, giáo viên sẽ chỉ dạy cho học sinh 1 kỹ năng hoặc 1 bài mới để học sinh luyện tập cho nhuần nhuyễn. Vì vậy thời gian lý tưởng để học tại trung tâm là khoảng từ 45- 60 phút còn sau đó bạn có thể cho bé luyện tập tại nhà. Bởi nếu bắt bé luyện tập quá lâu một thao tác hay một bài nhạc sẽ dễ khiến bé cảm thấy chán nản. Việc cho bé luyện tập thường xuyên khoảng 1- 2 tiếng mỗi ngày sẽ rất tốt cho việc cảm thụ âm nhạc cũng như phát triển toàn diện. 

Việc luyện tập ở nhà được xem là yếu tố quan trọng giúp bé quen hơn với đàn piano, ghi nhớ và thao tác nhuần nhuyễn hơn. Nếu không thể luyện tập hàng ngày thì bạn cũng nên duy trì cho trẻ ít nhất tuần 4 buổi, mỗi buổi khoảng 2 tiếng.

Quá những thông tin trên các bậc phụ huynh chắc hẳn đã có được câu trả lời thích hợp cho câu hỏi bé mấy tuổi thì có thể học đàn piano. Chỉ cần bé có đam mê, yêu thích đàn piano và có khả năng tiếp thu, ghi nhớ thì bạn đừng ngần ngại cho bé học piano nhé!