Bé bao nhiêu tuổi thì học đàn piano? Vì sao nên cho bé học piano từ nhỏ?

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh cho con mình đi học và tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ, đặc biệt là bộ môn piano. Vậy bé bao nhiêu tuổi thì học đàn piano được? Vì sao nên cho bé học đàn ngay từ nhỏ? 

Bé bao nhiêu tuổi thì học đàn piano được?

Trên thực tế, ở độ tuổi nào cũng có thể học được bộ môn piano, nhưng lứa tuổi thích hợp nhất là từ 3 tuổi trở lên. Bởi vì lúc này não của bé sẽ tiếp thu được giai điệu và cảm nhạc được tốt nhất. 

– Đối với bé từ 3 – 4 tuổi: Theo thống kê thường cứ 20 bé thì sẽ có thể sẽ có được 2 – 3 bé sẽ theo học được piano, vì lúc này khả năng phản xạ của một số bé tương đối tốt và nhạy bén với các nốt nhạc.

– Đối với bé từ 4 – 5 tuổi: Đây là độ tuổi lý tưởng nhất để các mẹ cho bé đi học piano, vì ở thời điểm này khả năng ghi nhớ học các nốt nhạc, cũng như sự khéo léo trên các ngón tay và tập trung quan sát sẽ tốt hơn.

– Ngoài 6 tuổi: Ở độ tuổi này, các bé vẫn có thể học được đàn piano nhưng độ tập trung của bé sẽ bị giảm sút hơn lứa tuổi 4 – 5, bởi vì xung quanh bé có nhiều tác động chi phối nên khó học hơn.

Ngay từ khi 3 tuổi phụ huynh đã có thể cho bé học được đàn piano

Vì sao nên cho bé học đàn piano ngay từ khi còn nhỏ?

Ở bất kỳ bộ môn nào cũng vậy, khi còn nhỏ sẽ dễ tiếp thu và học hỏi dễ hơn so với khi trưởng thành. Việc cho bé học piano từ nhỏ sẽ mang đến những lợi ích sau đây:

– Chơi đàn piano sẽ giúp bé thấy hứng thú như một trò chơi mới, mang đến nhiều bổ ích cho bé phát triển trí não, khả năng quan sát, khả năng phản xạ,… 

– Với những bé được tiếp xúc với bộ môn piano từ nhỏ khi lớn lên sẽ phát triển tốt về mặt tình cảm, tâm hồn và tính cách.

– Khi học và chơi piano sẽ giúp bé yêu âm nhạc hơn, từ đó hạn chế được việc tiếp xúc quá nhiều với tivi, trò chơi điện tử.

– Nếu trong quá trình học piano nếu bé thực sự có tài năng thì đây sẽ là một cơ hội giúp bé sau này đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp, tiếp xúc với nhiều người tài năng trong lĩnh vực này.

Nên cho bé học piano ở nhà hay tại trung tâm, trường?

Với xã hội phát triển như hiện nay, không quá khó để bé có thể tiếp xúc với bộ môn piano. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên cho trẻ học 1 thầy 1 trò tại nhà sẽ giúp bé tiếp thu và học bộ môn này tốt hơn, cũng như không bị ảnh hưởng bởi các tác động và môi trường xung quanh. 

Ngoài ra, việc cho trẻ học tại trường tại trung tâm hoặc tại trường cũng là gợi ý hay nếu không có quá nhiều chi phí. Khi học tại trung tâm, trường sẽ giúp bé học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ nhiều người, cũng như giúp bé có động lực cố gắng hơn để bằng bạn bằng bè.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bé bao nhiêu tuổi có thể học đàn piano? Với những chia sẻ trên thì việc đầu tư cho bé tiếp xúc bộ môn này càng sớm càng tốt, cũng như giúp bé phát triển toàn diện hơn về mặt kỹ năng mềm để bé có đam mê hơn sau này.