Bật mí cách học piano nhanh nhất

Piano được xem là ông vua của các loại nhạc cụ. Chính bởi thế mà piano được nhiều người chọn lựa làm phương thức giảm stress tốt nhất. Và bạn cũng là một trong số những người mong muốn được lướt đôi tay trên những phím đàn piano đen trắng. Vậy bạn đã biết học piano nhanh nhất chưa? Nếu chưa biết thì đừng vội bỏ lỡ những bí quyết dưới đây nhé!

Đàn piano là một nhạc cụ nổi tiếng vì tính dễ chơi và âm thanh đẹp của nó. Đối với piano, để đánh được một bản nhạc hay thì học sâu quan trọng hơn học nhanh. Tuy nhiên, vẫn có một vài mẹo giúp bạn học đàn piano đơn giản hơn và rút ngắn được quãng thời gian tiếp cận với ông vua của các loại nhạc cụ này.

Đặt mục tiêu cho từng buổi học

Học piano mà không có mục tiêu cũng giống như chiếc thuyền lênh đênh trên biển lớn, không có phương hướng xác định, không biết đích đến nằm ở đâu. Mục tiêu giống như ngọn đèn hải đăng giúp cho người lái có thể phân định được hướng đi rõ ràng và tìm thấy điểm đích cần đến của mình.

Có mục tiêu rõ ràng cho từng buổi học

Có một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho bạn chú tâm hơn vào bài học để hoàn thành những mục tiêu mình đã đặt ra. Bạn sẽ biết được cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành những mục tiêu đó, từ đó bạn sẽ tiết kiệm được quỹ thời gian đáng kể. 

Zig Ziglar từng nói: “Nếu bạn không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ chẳng đạt được gì”. Một mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thành được một bước trong bài học lớn của mình. Hoàn thành nhiều mục tiêu nhỏ, bạn sẽ hoàn thành được cả bài học. 

Tìm bạn đàn

Chơi đàn cùng người khác sẽ giúp cho bạn nhìn thấy những ưu nhược điểm của mình. Từ đó, bạn có thể cải thiện được nhịp điệu cũng như kĩ thuật chơi đàn của mình. Hãy thử học đàn cùng với một vài người bạn, chắc chắn bạn sẽ hứng khởi hơn rất nhiều đấy.

Nhiều người có cùng sở thích chơi đàn piano học chung với nhau cũng được xem là một cách học piano nhanh nhất. Từ những người chung sở thích, các bạn có thể có thêm sự sáng tạo và sự tương tác với nhau. Chính điều đó sẽ là đòn bẩy giúp bạn tiến bộ hơn và phá vỡ sự nhàm chán trong quá trình học đàn.

Nắm rõ các hợp âm cơ bản

Bạn cần phải tìm hiểu một vài nét về hợp âm cơ bản trước khi chơi đàn để tránh  việc học không đúng phương pháp dẫn đến nhàm chán và bỏ cuộc nhanh chóng. Đa số các bản nhạc piano phổ biến đều dựa trên những hợp âm đơn giản. Nếu bạn nắm vững nó thì bạn sẽ thấy học piano một cách nhanh nhất không phải là điều gì quá phức tạp. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cây đàn của mình, chơi được những bản nhạc mà bạn muốn một cách dễ dàng.

Đừng lo lắng quá về những lỗi sai khi học Piano

Khi mới học, một chút sai sót là việc khó tránh khỏi. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng nếu bạn lỡ mắc lỗi sai khi chơi nhạc. Nếu bạn quá để ý vào lỗi của mình và lo lắng về nó thì bạn sẽ khó nhìn được thấy những điểm thú vị khác xung quanh.

Cùng một đoạn nhạc, có thể có những người chỉ cần tập 10 – 15 lần là đã có thể chơi thành thạo. Nhưng trong khi bạn phải chơi tới tận 20 – 25 lần mới có thể không bị vấp một lỗi nào. Không sao! Đừng tự ti về bản thân mình! Bởi vì lo lắng hay tự ti không bao giờ có ích cho quá trình luyện tập đàn. Những lỗi sai sẽ giúp cho bạn tiến tới gần với mục tiêu của mình hơn nếu bạn nhận ra lỗi sai và tìm cách sửa nó.

Tận dụng trí tưởng tượng phong phú

Nên tận dụng trí tưởng tượng phong phú

Chơi đàn piano cũng giống như bạn vẽ một tác phẩm nghệ thuật. Có bắt đầu, có cao trào và có kết thúc. Mặc dù chỉ là tưởng tượng nhưng cảm giác sung sướng khi vượt qua được những khó khăn hay niềm vui vỡ òa khi ngắm nhìn tác phẩm nghệ thuật do chính tay mình làm sẽ khiến cho bạn có động lực hơn để cố gắng đến cùng. 

Hãy thư thái, thử hình dung mình đang chơi một bản nhạc mà bạn yêu thích nhất. Thả tâm hồn mình vào bản nhạc. Hình dung các ngón tay chạm phím đàn, vị trí ngón tay, thế bấm và từng nốt nhạc được ngân lên. Và đó sẽ chính là tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của chính bạn.

Những bật mí về việc học piano một cách nhanh nhất sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn khi mới bắt đầu học. Hãy thử thực hiện chúng và bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về quá trình tập luyện cũng như thành quả của mình đấy. Hi vọng sẽ sớm được thưởng thức tác phẩm âm nhạc từ chính cây piano của bạn!