âm thanh chuẩn

Âm điệu chuẩn là gì?

Tiếng điệu  chuẩn sâu lắng làm người nghe thổn thức nghe cảm nhận được sự từng âm là mong muốn của nhiều gia đình.
Vậy để có âm điệu chuẩn thì phải làm gì? Cần cái gì?
Dải tần đáp ứng của các thiết bị là gì?
Dẫn từ canadahifi: khẳng tái tạo âm điệu đúng ở các dảu tần đồng đều luôn là yếu tố quan trong để dánh giá một hệ thống âm điệu. Tuy nhiên, các màng loa nhỏ thường không chơi tốt khi xuống đến những dải tần cực thấp bởi vì chúng nhận được xung điện quá lớn khi thể hiện các âm bass sâu lắng hoặc nếu nhận các xung điện thích hợp thì lại không đủ lực để chơi.
Vì thế, khi chọn mua thiết bị như loa, amply, bạn hãy thử nghe những bài hát có dải tần tsâu lắng và chạm đến trái tim đổi đa dạng với những âm cao chói tai và nốt trầm sâu lắng.

âm thanh chuẩn
Tông nhạc phải đúng
Dàn âm điệu được đánh giá là chuẩn khi chúng cho ra chất âm giúp người thưởng thức có thể phân biệt rõ được nguồn âm. Chúng ta không nói đến tiếng chim ca, sáo, đàn, nước chảy,… mà nói đến những phong cách âm nhạc, những bản nhạc được chơi bởi những nhạc công nổi tiếng. Nếu dàn tiếng điệu của bạn chơi những ca khúc đó mà người lắng nghe vẫn phân biệt được tiếng violin, guitar của ai thì thật là tuyệt vời. Hãy chú ý đến loa treble bởi đó chính là mấu chốt của vấn đề.
Âm trường

âm thanh chuẩn
Âm nhạc cũng có không gian, chính là khoảng không giữa những nhạc công, ca sĩ,…và cũng bao gồm chiều sâu, chiều rộng, chiều cao. Thật khó để tái hiện âm trường này thông qua dàn âm thanh bởi ngay cả những bản thu đời đầu cũng không thể tái hiện trường tiếng điệu ba chiều một cách rõ ràng, ngay cả những dàn tiếng điệu đắt tiền nhất.
Độ phân giải
Cũng giống như hình ảnh, tiếng điệu có độ phân giải càng cao thì càng rõ ràng, chi tiết và giúp trí não dễ dàng ghi nhớ. Nếu dàn âm điệu có độ phân giải thấp khi chơi các bài hát có nhiều giọng ca sâu lắng và chạm đến trái tim nhạc cụ sẽ khiến âm thanh hỗn tạp, mất đi sự trung thực.
Dải động
Sự khác biệt giữa mức đỉnh của hệ thống âm điệu và mức yên tĩnh nhất của âm điệu sàn được gọi là dải động của âm thanh hi-fi. Hệ thống âm điệu càng chuẩn xác trên mỗi bước dải tần đáp ứng ở mỗi mức âm lượng khác nhau. Hãy thử nghiệm dải động của âm thanh bạn cần chọn những bản thu của Zeppin.
Độ động
Một vài thành phần của hệ thống tiếng điệu như màng loa, sau mỗi lần rung lên để tạo âm điệu cần có sự đàn hồi để gấp rút trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục những rung động tiếp theo. Nếu sự đàn hồi này không nhanh chóng thì hệ thống sẽ bỏ lỡ nhịp âm thanh quan trọng. Chính vì vậy đây là yếu tố để đánh giá một hệ thống tiếng điệu.