Bé 5 tuổi có thể đăng ký tham gia lớp học piano được không?

Khi xã hội ngày càng phát triển thì các bậc cha mẹ lại càng quan tâm tới việc giáo dục con cái. Với mong muốn con mình được phát triển toàn diện nhiều cha mẹ lựa chọn cho con theo học các môn nghệ thuật từ nhỏ và piano là 1 trong các môn học đó. Tuy nhiên do đặc thù riêng biệt của môn piano mà nhiều cha mẹ băn khoăn không biết với những bé 5 tuổi đã có thể đăng ký tham gia lớp học piano được hay chưa?

Bé 5 tuổi có thể đăng ký tham gia lớp học piano được không?

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời điểm từ 0 đến 10 tuổi là khoảng thời gian mà các bé phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc một cách tốt nhất. Việc cho các bé tham gia vào các lớp học đàn trong khoảng thời gian này giúp cho các bé có thể phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. Hiểu được điều này, nhiều cha mẹ quyết định cho các bé theo học các lớp học đàn piano.

Bé 5 tuổi có thể đăng ký tham gia lớp học piano hay không?

Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện của từng gia đình mà mỗi bé sẽ có thời điểm bắt đầu tham gia lớp học khác nhau. Tuy nhiên, thông thường với những gia đình có mong muốn định hướng cho con em phát triển theo con đường nghệ thuật thì các bé bắt đầu học từ năm 3 hoặc 4 tuổi.

Chính vì vậy có rất nhiều các lớp học đàn chính quy ở các lứa tuổi khác nhau được mở ra để phục vụ nhu cầu phát triển tài năng cho các bé. Với những bé đã đủ 5 tuổi các bé toàn đủ điều hoàn kiện để đăng ký tham gia và theo học các lớp học chính quy về đàn piano.

Lớp học piano dành cho bé 5 tuổi gồm những gì?

Đối với những bé 5 tuổi, các bé đã bắt đầu biết nhận thức nhưng khả năng tập trung học không tốt. Do đó, ở độ tuổi này trong lớp học piano các bé sẽ được kết hợp giữa việc làm quen với đàn và học đàn, giữa cảm thụ âm nhạc và học nhạc. Tuy nhiên, vẫn sẽ có giáo trình dạy học cho các bé 1 cách bài bản và điều chỉnh phù hợp với khả năng của từng bé.

 

Lớp piano cho bé 5 tuổi học những gì?

Ban đầu, khi tham gia vào lớp học các bé sẽ được làm quen với cô hoặc thầy giáo cùng với bạn cùng lớp để tạo không gian thật thoải mái cho các bé học tập đồng thời giúp các bé có sự tự tin. Sau đó, bé sẽ bắt đầu được với các nốt nhạc thông qua các bài học như: vẽ, tô màu nốt nhạc.

Các buổi học tiếp theo, bé sẽ được tập làm quen với đàn, phím đàn, cách đặt tay lên phím, thuộc vị trí của các phím, các bài tập luyện ngón… Dần dần, bé sẽ được dạy chơi các câu nhạc ngắn và dài. Các bé sẽ phải học thuộc và ghi nhớ cách đánh các câu nhạc đó rồi chơi lại cho cô và bạn nghe.

Song song giữa việc học thực hành, các bé sẽ được học các bài học về nhạc lý như: khóa son, hợp âm, khóa Fa, phách, nhịp,… Và cứ từng bước từng bước như thế, đan xen giữa việc học và chơi, các bé sẽ được học thực hành cách chơi các bản nhạc từ dễ đến khó, từ ngắn đến dài, 3 nốt đến 4 nốt…

Hơn thế nữa, hàng ngày, các bé sẽ được cô giao các bài tập về nhà giống như chương trình học ở trên lớp. Điều này sẽ giúp các bé được rèn luyện thường xuyên cũng như cha mẹ có thể kiểm tra sự tiến bộ của con qua các bài học.

Tóm lại để các bé có thể phát triển hết năng khiếu âm nhạc của mình, việc cha mẹ cho con đi học đàn sớm là hoàn toàn đúng đắn. Và với các bé đủ 5 tuổi trở lên thì cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm đăng ký cho các con tham gia vào các lớp học piano chính quy. Tuy nhiên, nếu muốn trẻ có thể học 1 cách bài bản nhất, cha mẹ nên tìm cho con những trung tâm có chất lượng tốt.