gam âm nhạc

4 tính chất của âm thanh

Âm thanh có cao độ rõ ràng,có giai điệu và nhịp điệu,những âm thanh đó gọi là có tính nhạc,chúng có 4 tính chất sau:

  • Cao độ (Hauter):Mức độ trầm bổng của âm thanh VD:tiếng chuông chùa trầm ấm.
  • Trường độ (Durée):Mức độ ngắn dài VD:tiếng đồng hồ tíc tắc.
  • Cường độ (Intensité):Mức độ mạnh nhẹ của âm thanh VD:tiếng thác,suối chảy.
  • Âm sắc (Timbre):có thể có những âm thanh giống nhau về Cao độ,Trường độ,Cường độ nhưng chúng khác nhau về âm sắc VD: cùng một cao độ nhưng giọng nữ và nam khác nhau.

gam âm nhạc gam âm nhạc

  • Gam trong âm nhạc là gì?

Gam là hệ thống gồm 7 bậc âm tự nhiên được sắp xếp liền bậc trong một quãng 8 (từ chủ âm đến chủ âm). Gam được chia thành gam trường và gam thứ.

Gam là một khái niệm cơ bản trong âm nhạc

Gam trưởng là hệ thống gồm 7 bậc âm tự nhiên được sắp xếp liền bậc, hình thành dựa trên công thức cung và nửa cung như sau: Âm ổn định nhất trong gam gọi là âm chủ (bậc I). Trong gam Đô trưởng, âm chủ là Đô.

Gam thứ là hệ thống gồm 7 bậc âm được sắp xếp liền bậc, hình thành trên công thức cung và nửa cung .Ví dụ: Gam La thứ

  • Beat trong âm nhạc là gì?

Beat nhạc là một trong những yếu tố tạo nên âm nhạc. Beat trong âm nhạc là các Nhịp, Phách. Nó dùng để tính số nhịp đập trong một khuôn nhạc thì Beat có nghĩa là nhịp như là nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…Khi dùng để chỉ 1 lần nhịp đập, thì beat được gọi là phách nhạc  như là khúc này ngân dài 3 phách hay đoạn này nghỉ 2 phách. Ngoài ra còn có những thuật ngữ khác cùng với beat như bar (ô nhịp, thanh chặn), line (dòng), tone (cao độ), tempo (tốc độ), vocal (giọng hát), melody (lời nhạc)…

  • Intro trong âm nhạc là gì?

Intro chính là đoạn dạo đầu thường thấy trước mỗi ca khúc. Intro giúp cho ca sĩ có thể xác định được tone giọng để có thể bắt đúng với tiếng đàn, ngoài ra còn giúp cho bài hát thêm màu sắc và ấn tượng hơn.

  • Phách trong âm nhạc là gì?

Phách là nhạc khí tự thân vang, xuất hiện trong nhiều thể loại ca, múa nhạc ở Việt Nam từ rất lâu đời. Nhiệm vụ của phách là giữ nhịp cho dàn nhạc, người hát hoặc múa. Nhịp của phách đơn giản trong cải lương, nhưng phức tạp và biến tấu trong những dàn nhạc sân khấu. Loại phách đề cập trong bài này là loại dùng trong hát ả đào.

Trong một nhịp lại chia thành các quãng thời gian đều nhau gọi là phách. Trong nhịp lại có phách mạnh(thường ở đầu nhịp) và phách nhẹ. Nhờ có phách mạnh và phách nhẹ mà người ta phân  biệt được các loại nhịp khác nhau. Ví dụ: 2/4;3/4;4/4;…

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu giáo dục âm nhạc là gì cũng như một số khái niệm cơ bản trong âm nhạc.