Người già có thể chơi piano được hay không?

Piano là bộ môn nghệ thuật không còn xa lạ với mọi người hiện nay. Nhiều gia đình đã tạo điều kiện cho con mình học chơi piano ngay từ khi còn nhỏ. Vậy liệu người già có thể chơi piano được hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Người già có thể chơi piano được hay không?

Người già thường thường lo lắng về những ảnh hưởng của viêm khớp và khả năng vận động kém đi có thể gây hại cho việc chơi piano. Tuy nhiên, để chơi piano thì người chơi luôn phải khởi động kĩ càng. Điều này sẽ giảm bớt sự ảnh hưởng của các vấn đề xương khớp và tăng khả năng vận động. Các bác sĩ cũng nói rằng bạn vẫn có thể chơi đàn piano ngay cả khi bạn bị đau nhẹ.

Để đảm bảo tốt sức khỏe của tuổi già, hãy chơi với thời gian ngắn hơn. Hãy nghỉ ngơi và quay lại với phím đàn khi bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu sức khỏe của bạn có thể không đảm bảo và khiến bạn lo lắng hơn thì hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia y tế để có những lời khuyên chính xác nhất.

Hãy đảm bảo tốt sức khỏe khi chơi piano

Tuy nhiên để chơi tốt piano, ngoài việc chú ý đến sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đặt ra mục tiêu cho bản thân. Trong bất kỳ việc gì, nếu bạn không đặt ra mục tiêu cho mình thì sẽ nhanh chóng thất bại. Bạn muốn chơi nhạc như thế nào? Trả lời câu hỏi trên là cách tốt nhất giúp bạn đặt ra mục tiêu của mình.
  • Lập ra kế hoạch cho bản thân. Khi đã có mục tiêu rồi thì bạn cần phải có kế hoạch tốt để đạt được mục tiêu đó. Bạn làm thế nào để thực hiện được mục tiêu đã đề ra? câu trả lời chính là kế hoạch để bạn thực hiện điều bạn muốn.
  • Sắp xếp thời gian hợp lý. Mỗi người đều có những khoảng thời gian rảnh khác nhau, những việc làm mỗi ngày khác nhau. Vì vậy, việc sắp xếp thời gian hợp lý cho bản thân bạn là việc cần thiết để chơi piano tốt nhưng cũng không ảnh hưởng đến những công việc khác.

Những lợi ích đem đến cho người già khi chơi piano

Mặc dù những người lớn tuổi thường đã nghỉ hưu, nhưng ngoài công việc thì cuộc sống hằng ngày cũng có nhiều căng thẳng. Chơi đàn piano giúp giảm căng thẳng trong cuộc sống một cách đáng kể.

Theo các nghiên cứu về sức khỏe, chơi piano sẽ làm giảm hóc môn cortisol, đây là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp và làm giảm chức năng nhận thức. Bộ nhớ, khả năng thu thập thông tin, lời nói, khả năng suy nghĩ, đọc hiểu… là một phần trong chức năng nhận thức. Chơi đàn piano được cho là một cách hữu hiệu giúp ngăn chặn chứng mất trí.

Chơi piano đem lại nhiều lợi ích

Chơi đàn piano không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp mở ra cơ hội có được tình bạn mới. Bạn có thể dễ dàng gặp gỡ những người bạn mới tại cửa hàng nhạc cụ, những bữa tiệc âm nhạc hay ngay cả trong lớp học nhạc của bạn. Âm nhạc mang mọi người đến gần với nhau.

Trong thời đại công nghệ thông tin, những người chơi nhạc có thể sử dụng các trang mạng xã hội để có thể quen biết nhiều người cùng đam mê. Bạn có thể tìm kiếm một cộng đồng trên Facebook những người mới học đàn piano. Cũng có thể theo dõi những cùng người đam mê piano, những nhà sản xuất, nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano yêu thích của bạn trên Twitter và Instagram. Đặc biệt, bạn có thể học thêm những mẹo chơi nhạc hay trên YouTube.

Với những thông tin mà bài viết trên đem lại, hy vọng đã giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi “người già có thể chơi piano được hay không?”. Đồng thời biết thêm được những lợi ích tuyệt vời mà piano đem lại.