10 sự thật bất ngờ về đàn piano mà bạn chưa biết đến – phần 1

Những người học chơi và có tình yêu với cây đàn piano có lẽ cũng đã dành thời gian tìm hiểu về nhạc cụ này, song với những thông tin mà chúng ta tìm hiểu được thì vẫn chưa thực sự biết rõ về piano. 10 sự thật được Việt Thương tiết lộ sau đây về cây đàn piano chắc chắn sẽ khiến không ít các bạn bất ngờ. Cùng tìm hiểu nhé.

Có 7500 bộ phận trong phần thân của cây đàn piano

Bạn sẽ ngạc nhiên về con số này khi mà số lượng các bộ phận trong thân đàn piano lại nhiều đến vậy, nhiều vào cấu trúc bên ngoài thì không ai nghĩ rằng cây đàn lại có nhiều bộ phận đến vậy, mặc dù là không biết được bộ phận bên trong của đàn như thế nào.

7500 bộ phận trong thân piano là những chi tiết nhỏ không thể nào kể hết và quan sát hết được, ngay cả những kỹ thuật viên chuyên sửa chữa và bảo dưỡng đàn piano. Để có được âm thanh như mong muốn, các bộ phận này đã kết hợp hoạt động với nhau một cách nhịp nhàng theo một quy trình hoạt động đã được cài đặt sẵn.

Piano là một nhạc cụ bộ gõ

Đây lại tiếp tục là một thông tin mà không ít người sẽ ngạc nhiên, bởi hầu hết chúng ta đều biết đàn piano là một nhạc cụ bàn phím sao lại có thể thuộc bộ gõ. Nhưng trên thực tế, đàn piano là một nhạc cụ bộ gõ, đó là do cấu trúc và cách tạp ra âm thanh của nhạc cụ này, người chơi sẽ phải tác động một lực lên các phím của piano và sau đó là một quá trình tạo ra âm thanh với sự góp mặt của rất nhiều các bộ phận ở bên trong.

[related_posts_by_tax order=”RAND” title=”Bài viết liên quan bạn cần tham khảo:”]

Tên đàn piano là một biệt danh

Chúng ta có lẽ vẫn nghĩ rằng, tên đàn piano lâu nay là tên của nhạc cụ và do nhà thiết kế ra cây đàn đầu tiên đã đặt, nhưng thực tế piano là một biệt danh của nhạc cụ này. Bởi theo tiếng ý, nhạc cụ này được gọi là pianoforte chứ không phải là piano. Tên piano là một từ rút gọn của pianoforte, nguồn gốc của cái tên này chính là gravicèmbalo col paino e forte, cụm từ này có nghĩa là harpchichord với âm thanh nhẹ và mạnh. Cụm từ này diễn tả khả năng của đàn piano trong việc tạo ra các nốt ở các mức độ khác nhau phụ thuộc vào từng người chơi và từng bản nhạc cụ thể. Bạn lại có thêm một thông tin mới về đàn piano.

Đàn piano là một nhạc cụ còn khá mới

Có lẽ thông tin này sẽ gặp phải sự phản đối của một số người, bởi theo tìm hiểu thì piano có một lịch sử hình thành và  phát triển đã khá lâu đời, sao lại có thể là một nhạc cụ còn khá mới.

Theo lịch sử ghi nhận thì cây đàn piano đầu tiên được sản xuất vào năm 1698 tại Ý bởi Bartolomeo Cristofori. Mặc dù, thời gian này so với thời điểm hiện tại đã khá lâu, song so với các nhạc cụ khác thì tuổi đời của piano còn khá ngắn, chỉ mới 320 tuổi, trong khi sáo có tuổi đời lên đến cả hàng ngàn năm.

Piano cần 230 dây đàn để tạo ra âm thanh

Là một nhạc cụ bàn phím song để tạo ra âm thanh, piano vẫn phải nhờ đến sự trợ giúp từ phía các dây đàn. Không như những nhạc cụ sử dụng dây đàn khác, một cây đàn piano cần lên đến 230 dây để có thể tạo ra âm thanh hay và đáp ứng được yêu cầu sử dụng của người yêu nhạc. Cũng chính sự cộng hưởng sức mạnh mà các dây đàn của piano có một lực căng đáng kinh ngạc, tổng lực căng của dây đàn có thể lên đến 30 tấn, một con số mà không ai có thể nghĩ đến.

Chỉ với 5 điều được tiết lộ, nhưng chúng ta đã có thêm được những kiến thức mới về đàn piano – một nhạc cụ đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đang còn những sự thật khác mà Việt Thương muốn bạn biết nữa, thông tin này sẽ được Việt Thương hé lộ trong bài viết tiếp theo. Nếu muốn hiểu thêm về nhạc cụ này để có thể chơi và sử dụng piano tốt hơn, hãy liên tục cập nhật các thông tin mới trên website của Việt Thương nhé.